Gà Mồng Trích Và Những Điều Quan Trọng Nhất Cho Tân Sư Kê

Vài nét khái quát về gà mồng trích

Gà mồng trích là loại gà gì, đặc điểm ra sao và được chia thành những loại nào? Đây là thắc mắc đang được rất nhiều kê thủ đặt ra khi mới bước chân vào sự nghiệp nuôi gà chiến. Việc nắm rõ được loại gà này sẽ phần nào giúp các tay chơi tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm. Từ đó trở thành một cao thủ trong làng đá gà. Để có thể giải quyết được những vấn đề nói trên, tìm hiểu ngay cùng SHBET qua những thông tin cơ bản dưới đây.

Vài nét khái quát về gà mồng trích

Trước khi đi làm rõ về đặc điểm của giống gà này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một vài nét cơ bản về chúng.

Mồng gà là gì?

Mồng hay còn gọi là mào, chính là phần thịt ở trên đỉnh đầu của các chú gà. Đối với gà trống, mồng của chúng sẽ to và đẹp hơn của gà mái. Có rất nhiều loại mồng khác nhau và mỗi loại sẽ đại diện cho một giống gà và đặc tính khác nhau.

Vài nét khái quát về gà mồng trích
Vài nét khái quát về gà mồng trích

Mào của giống gà mồng trích có tác dụng hết sức quan trọng đó là điều chỉnh, cân bằng nhiệt độ và giải nhiệt cho gà. Ngoài ra, mồng còn có nhiệm vụ đặc biệt đó là giúp tiết ra khỏi cơ thể một lượng lớn mồ hôi và là bộ phận góp phần to lớn đối với việc thu hút gà mái.

Đối với một người có nhiều kinh nghiệm về chăn nuôi gà thì chỉ cần căn cứ vào màu sắc và tình trạng của mào gà là đã có thể phán đoán được căn bệnh đang mắc hay thể trạng sức khỏe của chiến kê.

Gà mồng trích là gì?

Giống gà này còn có tên gọi khác đó là gà mồng cục. Chúng sở hữu chiêc mào nhỏ bé và gọn gàng hơn so với những giống gà khác. Những chiếc mồng trích thường các thấp và không cao quá đỉnh đầu của gà.

Ngoài ra, hầu hết các mào trích đều không có bề mặt nhẵn nhụi mà khá nhăn nheo. Tuy nhiên, những chiếc mào đó không có sừng, gai tỏa ra xung quanh và cũng không bị lồi lõm.

Đặc điểm nổi trội của gà mào trích

Gà mồng trích sở hữu chiếc mào nhỏ, điều này giúp chúng điều khiển dễ dàng và linh hoạt hơn. Chính điểm này khiến cho gà mồng cục có thể di chuyển một cách nhạy bén, thực hiện các động tác xoay ngang dọc hay né chiêu của đối phương được đơn giản và nhanh chóng.

Đặc điểm nổi trội của gà mào trích
Đặc điểm nổi trội của gà mào trích

Bởi đặc tính nhanh nhẹn nên khi tiến hành phối giống với dòng gà lắc mặt thì đời con chắc chắn sẽ là những chiến kê bất bại. Chúng sẽ là những thần kê có tốc độ né đòn và ra chiêu cực kỳ nhanh và dứt khoát.

Bên cạnh đó, gà mồng trích sẽ khiến đối phương khó có thể mổ hay cắp vào chiếc mồng nhỏ xinh của chúng. Điều này giúp cho loại gà này khi tham chiến nếu sẽ tránh được nhiều đòn của đối thủ mà nếu có bị sát thương vào mào thì cũng chỉ nhẹ chứ không gây thương tích nặng.

Cách chọn những chú gà bất bại

Để có thể lựa chọn ra được những chiến kê dũng mãnh ở giống gà này, anh em hãy tham khảo, căn cứ vào những đặc điểm sau đây:

  • Kích thước mào của gà mồng trích: Mồng có kích thước càng nhỏ gọn càng tốt, chọn những con có nhân mồng to, rộng, dạng hình cục vì điều này giúp tầm nhìn của gà không bị che khuất, vướng víu.
  • Khung xương của chiến kê: Những con có khung xương liền mạch thì khả năng tung chiêu cực nhanh nhạy. Ngoài ra, những chiến kê có bộ khung xương như vậy thường sẽ có sức đề kháng cao, chịu đòn tốt và hết sức dẻo dai.
  • Dáng của mồng: Nên chọn những chú gà mồng trích có mào hướng thẳng lên trời và chóp nhọn. Mồng hướng càng cao thì càng khỏe và càng hăng máu.

Có những loại gà mồng cục cơ bản nào?

Đối với giống gà mồng cục sẽ được chia thành 2 loại cơ bản đó là gà đòn và gà cựa. Mỗi loại đều mang những ưu điểm và đặc tính riêng biệt. Để có thế phân biệt được chúng và đưa ra được quyết định nên lựa chọn loại nào để nuôi thì hãy căn cứ vào những đặc điểm cụ thể sau đây:

Có những loại gà mồng cục cơ bản nào?
Có những loại gà mồng cục cơ bản nào?
  • Gà cựa: Loại gà mồng trích này chiến đấu trong một khoảng thời gian khá ngắn nhưng vô cùng hấp dẫn, kịch tính bởi sức chiến đấu tốt từ chiếc cựa dao và cựa sắt. Đối với loại này thì chiếc mào không còn đóng vai trò quá quan trọng.
  • Gà đòn: Ngược lại so với gà cựa, loại này sẽ thi đấu, chiến đấu trong thời gian lâu hơn. Chính vì vậy, gà sẽ tốn nhiều sức lực và dễ chảy máu hơn. Đối với loại gà đòn thì nên chọn những con mồng càng nhỏ càng tốt.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản nhất về giống gà mồng trích đã được chúng tôi cập nhật và gửi tới các kê thủ được biết. Hãy bỏ túi những kiến thức quý giá này để bản thân có thể tích lũy thêm một chút kinh nghiệm trong bộ môn đá gà. Từ đó sẽ nhanh chóng trở thành một cao thủ thực thụ. Đưa ra được những quyết định, sự lựa chọn đúng đắn khi tiến hành chọn, nuôi gà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *